Menu

Hướng dẫn chơi Valorant : Vài lời khuyên dành cho người mới

Hãy cùng cải thiện kỹ năng thiện xạ trong Valorant, game bắn súng chiến thuật mới từ “cha để” Liên Minh Huyền Thoại.

Valorant, tựa game bắn súng chiến thuật mới của Riot Games hiện đang làm mưa làm gió trên thị trường với lượng view trên nền tảng stream Twitch luôn ở mức vô cùng cao. Dù mới bước vào giai đoạn Closed beta tuy nhiên tựa game bắn súng này đã nhận được rất nhiều sự chú ý đến từ những game thủ chuyên nghiệp từ các tựa game khác như CS:GO hay Overwatch đến những streamer nổi tiếng như Shroud, Summit1g,… Với bài viết ngày hôm nay, chúng mình sẽ đưa ra những lời khuyên và những mẹo vặt dành cho những bạn đã may mắn có được tấm vé mời tham gia phiên bản thử nghiệm của Valorant để giúp các bạn khỏi bỡ ngỡ trước lối chơi của game và bắt đầu thể hiện kỹ năng của bản thân tốt hơn nhé.

Tựa game bắn súng cực hot Valorant
Độ hot của Valorant vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Các mẹo vặt, thủ thuật và những lời khuyên bổ ích khi chơi Valorant

Tìm hiểu kỹ về các điệp viên (Agent)

Các điệp viên trong Valorant
Cơ chế Điệp viên với những kỹ năng đa dạng

Giống như Overwatch hay Paladin, điểm độc đáo của Valorant đó là cơ chế Điệp Viên (Agent), hay có thể hiểu đơn giản là những nhân vật có ngoại hình cùng bộ kỹ năng riêng biệt khiến họ trở nên độc nhất. Hiện tại chúng ta được biết game có 4 lớp nhân vật:

  • Sentinel: Các chuyên gia phòng thủ với nhiệm vụ hỗ trợ trong combat và bảo kê đồng đội khỏi bị bắn lén
  • Initiator: Là người chuyên mở đầu cuộc đấu súng và tạo lợi thế cho đội của bạn khi đẩy lên chiếm các vị trí trên bản đồ
  • Controller: Điều khiển chiến trường bằng cách chặn và khóa tầm nhìn cũng như lối ra vào các khu vực cho đội
  • Duelist: Những người gây sát thương chính trong đội. Khi chơi lớp nhân vật này người chơi nên tập trung vào việc sử dụng các kỹ năng để sớm hạ gục kẻ địch tạo lợi thế về quân số

Với tổng cộng 10 Agents đã xuất hiện (và khả năng sẽ có thêm nhân vật mới trong thời gian tới khi game chính thức ra mắt), vì vậy việc hiểu rõ từng Agent và vai trò của họ trong trận chiến có thể mang lại rất nhiều lợi thế trong những tình huống nhất định cũng như đem đến sự đa dạng trong chiến thuật của mỗi đội. Chúng mình sẽ có một bài viết giới thiệu từng Agent trong game vào lần sau.

Nắm bắt hệ thống vũ khí trong game

Hệ thống vũ khí trong Valorant
Kho vũ khí đồ sộ của Valorant.

Mỗi vòng đấu trong Valorant người chơi sẽ bắt đầu bằng một khoảng thời gian để mua sắm vũ trang cho mình. Giống như CS:GO, vũ khí là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành bại của trận đấu. Việc sở hữu những khẩu súng mạnh sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đối đầu với kẻ địch, cũng như nắm bắt được điểm mạnh yếu của từng loại súng sẽ vô cùng hữu ích giữa các vòng đấu khi tình thế trong game có thể xoay chiều một cách khó lường. 

Ví dụ, Phantom là một khẩu súng trường xuất sắc khi chiến đấu tầm trung đến tầm xa. Chế độ bật ngắm (mặc định là bấm nút Chuột phải) sẽ cho độ chính xác cao hơn nhưng làm giảm đi tốc độ ra đạn của khẩu súng. 

Menu mua đồ trong Valorant
Giao diện khi sắm vũ trang của Valorant.

Giao diện mua đồ sẽ cung cấp cho bạn thông tin rất chi tiết về sát thương, tốc độ bắn và tầm bắn của vũ khí mà bạn muốn xem, chỉ cần trỏ chuột đến đúng ô chứa loại súng và tất cả thông tin sẽ được hiển thị.

Đừng ngại sử dụng trường tập bắn

Chế độ tập luyện trong Valorant
Có rất nhiều chế độ luyện tập trong Valorant.

Có một điều những người chơi mới rất hay mắc phải đó là vừa vào game là nhảy ngay vào tìm trận đấu mà chưa luyện tập aim hay làm quen với tầm bắn, độ giật của các loại súng. Rất khuyến khích người chơi ghé qua Open Range trước khi tham gia vào các trận Valorant chính thức! Lượng tiền trong Open Range là không giới hạn, bạn có thể thoải mái thử mọi loại vũ khí cũng như test kỹ năng của từng Agent kể cả những Agent bạn chưa mở khóa.

Làm chủ mọi ngóc ngách

Sử dụng lựu đạn khói trong Valorant
Có rất nhiều chế độ luyện tập trong Valorant.

Trong bất kỳ tựa game FPS nào, việc chọn được góc bắn phù hợp trong các cuộc đấu súng là cách tốt nhất để hạ gục đối phương mà không gặp quá nhiều tổn thất. Tìm những vị trí đẹp hay sử dụng lựu đạn khói để khuất tầm nhìn đối thủ hoặc nhảy lên những vị trí ở tầm cao sẽ giúp cho bạn có rất nhiều lợi thế. Nên nhớ rằng đối thủ cũng có thể ẩn nấp ở một góc nào đấy nên bạn cũng nên cẩn trọng kiểm tra kỹ mỗi đường đi nước bước để tránh ăn đạn một cách ngớ ngẩn nhé.

Luôn luôn giao tiếp với đồng đội

Valorant là một tựa game đồng đội. Không quan trọng khả năng gồng gánh của bạn khủng như thế nào, bạn sẽ cần đến tất cả mọi người trong team làm việc cùng nhau để chiến thắng.

Cách tốt nhất vẫn luôn là sử dụng tai nghe và mic trao đổi trực tiếp trong game để báo cho đồng đội biết vị trí của kẻ địch, hay gọi trợ giúp khi cần thiết. Ngoài ra trong game còn có hệ thống Ping rất hữu dụng. Mặc định gán cho phím Z, giống như Apex, hệ thống sẽ thông báo bất cứ thứ gì bạn đang nhìn thấy qua tâm ngắm của bạn: từ kẻ địch cho đến Spike (tên gọi của C4). Sử dụng công cụ Ping còn giúp team của bạn định vị được vị trí của bản thân và tìm được những góc bắn phù hợp.

Tự tùy chỉnh tâm ngắm phù hợp với bản thân

Tùy chỉnh crosshair trong Valorant
Thoải mái tinh chỉnh crosshair như ý muốn.

Một trong những tùy chọn thú vị nhất mà Valorant cung cấp cho bạn là khả năng tùy chỉnh tăm ngắm (Crosshair). Hệ thống này cực kỳ phong phú với khả năng thay đổi màu sắc, độ mờ, chiều rộng, chiều dài, độ co giãn,… Hãy dành chút thời gian lựa chọn một tâm ngắm vừa ý mình, nó cũng giúp cho bạn aim tốt hơn đấy.

Sử dụng tiền trong mỗi ván đấu một cách hợp lý

Hệ thống kinh tế của Valorant rất giống với CS:GO: bạn sẽ nhận được một khoản tiền sau mỗi ván đấu. Số tiền nhận được nhiều hay ít phụ thuộc vào việc đội của bạn có hoàn thành được mục tiêu hay không, vì vậy hãy cân nhắc chi tiêu hợp lý vì không phải ván đấu nào bạn cũng có dư dả tiền để mua sắm linh đình. Hãy yêu cầu đồng đội mua hộ súng khi bản thân đang không có nhiều tiền còn đồng đội thì đang giàu có, hoặc có thể hãy giữ tiền đừng mua sắm gì nhiều khi thấy lượng tiền của cả đội là không nhiều. 

Đặc biệt hay luôn chú ý mua áo giáp mọi lúc có thể. Có 2 loại giáp nhẹ (có giá 400$) và giáp hạng nặng (1000$) cung cấp cho bạn thêm khá nhiều điểm máu ảo để chống chịu sát thương. Và vì đồng đội không thể mua giáp cho nhau nên hay để ý mà tự sắm cho bản thân đi nhé.

Trên đây là những lời khuyên cơ bản để giúp cho người chơi có thể nhanh chóng làm quen cũng như dễ dàng nâng cao trình độ trong Valorant. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về tựa game “con cưng” mới của Riot Games qua những bài viết dưới đây của Metap:

TOP GAME H5

Ảnh Cosplay Đẹp Nhất

butterfly phượng cửu thiên